Sự kiện & tin tức

Hành trình Vinasoy 25 năm - Nâng tầm dinh dưỡng vàng từ thực vật

DINH DƯỠNG THỰC VẬT - SÂN CHƠI ‘KHÔNG MỚI’, NHƯNG VẪN CHƯA AI XƯNG VƯƠNG

Tại Việt Nam, dinh dưỡng thực vật là sân chơi ‘không mới’ và giàu tiềm năng khai phá, song vẫn chưa ai xưng vương do danh mục sản phẩm chưa có nhiều đột phá.
Dinh dưỡng thực vật ‘bùng nổ’ trên thế giới

Thị trường dinh dưỡng thực vật đã phát triển "vũ bão" những năm gần đây. Ở Anh, doanh số bán thực phẩm từ thực vật đã tăng 243% vào 2020. Ở Mỹ, người ăn thuần chay tăng đến 600% trong giai đoạn 2014-2017; ở Anh tăng 350% và ở Bồ Đào Nha tăng 400% trong thập kỉ qua.

Giới chuyên môn càng ủng hộ mạnh mẽ hơn cho phong trào tiêu thụ dinh dưỡng thực vật. BMJ Nutrition cho thấy, chỉ cần ăn thêm 3% thực phẩm có chứa protein thực vật mỗi ngày sẽ giảm được 5% nguy cơ tử vong. Chế độ ăn giàu thực vật giúp giảm 59-73% các triệu chứng Covid-19. Còn FDA (Mỹ) khuyến nghị bổ sung 25g đạm đậu nành mỗi ngày để giảm nguy cơ tim mạch.

Thập kỷ tới hứa hẹn sẽ đánh dấu cú chuyển mình bứt phá hơn nữa của dinh dưỡng thực vật, khi người tiêu dùng toàn cầu quan tâm lớn đến các thực phẩm có nguồn gốc lành mạnh, an toàn cho sức khỏe. Tại Trung Quốc, quốc gia tỷ dân này dự tính tiêu thụ thịt động vật sẽ giảm 50% đến 2030 và dinh dưỡng thực vật sẽ tăng lên 17% đến 2050.

Trên bình diện toàn cầu, Data Bridge Market Research dự báo thị trường dinh dưỡng thực vật toàn cầu sẽ tăng trưởng 7,4%/năm từ 2022 đến 2029. Trong đó, ngành sữa thực vật ​​tăng ấn tượng nhất 10,18%/năm, đạt 21,52 tỷ USD vào 2024, theo Tomorrow’s World Today.

Cơ hội cho dinh dưỡng thực vật tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thị trường dinh dưỡng thực vật cũng có nhiều biến chuyển rõ rệt. Quý 3/2020, Statista khảo sát 2.150 người tiêu dùng tại 4 thành phố lớn cho thấy, 51% đã sử dụng đồ uống dinh dưỡng từ thực vật. Đến tháng 11/2021, Rakuten Insight tiếp tục khảo sát 4.000 người cho hay, có đến 86% đã tiêu thụ các sản phẩm thay thế từ thực vật; 44% thường xuyên ăn chúng vài lần mỗi tuần; và 87% đã thử các loại sữa thay thế từ thực vật.

Cũng theo Rakuten Insight, 61% người dùng chọn thực phẩm có nguồn gốc thực vật vì nó tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, "khó tìm" là lý do hàng đầu khiến 39% còn lại không ăn các sản phẩm này. Tại Việt Nam, dinh dưỡng thực vật là sân chơi ‘không mới’ và giàu tiềm năng khai phá, song vẫn chưa ai xưng vương do danh mục sản phẩm chưa có nhiều đột phá.

Dinh dưỡng thực vật - Sân chơi ‘không mới’, nhưng vẫn chưa ai xưng vương - Ảnh 1.

Đón đầu cơ hội này, theo lãnh đạo Vinasoy cho biết: "Mới đây chúng tôi đã ra mắt dòng sản phẩm mới - sữa chua uống VEYO Yogurt được làm từ 100% thực vật - đầu tiên tại Việt Nam". Sản phẩm này được lên men từ sữa 5 loại hạt cao cấp: macca, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó và đậu nành; kết hợp cùng 3 hương vị trái cây: Dâu Nhật, đào Nhật và cam Yuzu.

Nhiều cơ hội cho Vinasoy được mở ra thông qua sản phẩm lần này. Với sản phẩm sữa chua uống thực vật Veyo Yogurt chưa từng có, Vinasoy chính thức đảm nhận vai trò "người anh cả" dẫn dắt thị trường dinh dưỡng thực vật trong nước. Đồng thời, VEYO Yogurt cũng đánh dấu bước đột phá tiếp theo của Vinasoy trong ngành dinh dưỡng thực vật toàn cầu, sau thành công 3 năm liền đứng top 5 về sữa đậu nành trên thế giới (2018-2021).

Song hành cùng cơ hội luôn có những thách thức,nhưng song Vinasoy đã dành nhiều năm chuẩn bị tận tâm và kĩ càng để chuẩn bị cho lần ra mắt sản phẩm này. Doanh nghiệp có sẵn nền tảng chuỗi cung ứng mạnh sau 25 năm phát triển để "khó tìm" không còn là lý do từ chối của người tiêu dùng, nhà máy sản xuất công suất cao phù hợp để khai thác tiềm năng thị trường dinh dưỡng thực vật vô cùng lớn. Cùng với đó là nền tảng đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm tốt cho sức khỏe bằng vốn am hiểu sâu sắc về thực vật.

Dinh dưỡng thực vật gồm 6 loại thực phẩm chính (rau, củ, quả, ngũ cốc, đậu và hạt). Trong đó, Vinasoy tập trung khai thác dưỡng chất vàng từ các loại đậu và hạt, mà cụ thể là VEYO Yogurt với công thức 5 loại đậu và hạt kết hợp. Sự kết hợp khoa học này tạo nên 7 nhóm lợi ích tốt lành cho sức khỏe: chứa hàng tỉ lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa; dồi dào đạm lành giúp nhẹ bụng; giàu chất xơ; ít chất béo; nhiều chất chống oxy hóa thải độc; đa dạng vitamin và khoáng chất.

Dinh dưỡng thực vật - Sân chơi ‘không mới’, nhưng vẫn chưa ai xưng vương - Ảnh 2.

VEYO Yogurt được làm từ 100% thực vật, tất cả nguyên liệu đều được chọn lọc khắt khe, tuân thủ nguyên tắc không sử dụng cây trồng biến đổi gen. Cùng với đó là hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại khép kín và công nghệ thanh trùng UHT tốt nhất, giúp sản phẩm giữ trọn dưỡng chất, hương vị trong 8 tháng mà không cần chất bảo quản. Nhờ vậy, sản phẩm ngon và lành, trở thành giải pháp cân bằng dinh dưỡng tiện lợi dễ mang theo cho người dùng hiện đại, đặc biệt là giới trẻ bận rộn.

Sữa chua uống thực vật chỉ là bước đi đầu tiên của Vinasoy trong chiến lược xây dựng thói quen dinh dưỡng mới cho người Việt: Nạp vào nguồn dinh dưỡng tốt lành mỗi ngày từ thực vật để cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng hơn. Trong thời gian tới, Vinasoy sẽ cho ra mắt thêm nhiều sản phẩm từ thực vật, bởi đây hướng đi mới cần thiết và cấp tiến để Vinasoy chuyển mình từ "chuyên gia đậu nành" trở thành "chuyên gia dinh dưỡng thực vật" dẫn đầu ngành.