“VINASOY - NHỮNG ĐIỀU CHƯA KỂ”

Từ những năm 2002 đến 2008, tôi quản lý nhiều chương trình Sữa học đường nhưng ký ức vẫn nhớ mãi câu chuyện Sữa học đường Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại quê hương Bác, đối tượng thụ hưởng dự án là trẻ em học sinh tiểu học nghèo các huyện miền núi vùng sâu vùng xa tỉnh Nghệ An. 

Những năm ấy, các em học sinh vùng cao đến trường có em chỉ đi chân đất và chưa ăn sáng, ra chơi không có gì để ăn, thực ra là không có tiền để mua và cũng chẳng ai bán gì ngoài tiếng chim kêu, gió thoảng… Đúng khi ấy, các em may mắn nhận được món quà quyên góp từ thiện của Nông dân Mỹ gửi tặng trẻ em Việt Nam thông qua Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, quyết định chọn Sữa đậu nành Fami làm sản phẩm dự án, phù hợp nhất cho Chương trình Dinh dưỡng Học đường cho học sinh tiểu học từ 6-11 tuổi. 

Quá trình thực hiện, Vinasoy hoàn thành trọng trách sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng và giao hàng đúng tiến độ đến tận các điểm trường, trong giờ ra chơi các em hào hứng được uống sữa, có em làm một hơi cho đến khi “sột sột” vẫn chưa đã thèm, giơ hộp sữa Fami lên và lắc lắc hy vọng nhìn rất thương, nhưng cũng không còn giọt nào, trật tự sắp hàng bỏ vỏ hộp sữa xếp ngăn nắp vào thùng, bỗng thấy một em trai giấu nhanh hộp sữa Fami vào túi, ra khỏi lớp định chạy băng qua sân trường sang lớp mẫu giáo kế bên cho em gái, cô giáo phát hiện bảo con phải quay vào và uống ngay trong lớp, em buồn thiu lấy hộp sữa ra uống như gượng ép vì chắc không muốn. Mình bèn xin phép cô giáo gặp riêng em học sinh đó và tặng em 2 hộp mang về cho em gái... 

Tính “nhân văn” của người anh trai luôn bảo vệ yêu thương em gái, trong hoàn cảnh những năm tháng đầy khó khăn thiếu thốn, món quà Sữa học đường thật ý nghĩa, mang lại niềm vui mỗi ngày các em đến trường, đi học chuyên cần hơn, đông hơn những năm trước, Sữa đậu nành Fami đã góp phần cải thiện điều kiện dinh dưỡng và nâng cao thể chất cho các em học sinh nghèo miền núi, trung bình các em tăng cân 2-3 cân, cá biệt có em tăng từ 4-6 cân trong một niên học.

“Tiếng lành” đồn xa, lan toả đến các trường lân cận, năm đó Tiểu học Minh Thành - Yên Thành không nằm trong vùng hưởng lợi từ chương trình, các thầy cô trường này ngỏ ý muốn mua Sữa Fami cho con nhỏ vì nghe nói ngon lắm… Hihi, thế là những chuyến sau, chiếc xe Ford Pickup của mình trở thành xe bán sữa dạo liên xã cho các gia đình giáo viên đặt hàng trước, khuyến mãi thêm 2 anh Shipper chu đáo, vác luôn vào tận nhà, các cô vui vẻ thanh toán nhận hàng, chiều gần tối hôm đó trên đường về, gặp nhóm em học sinh đi, thấy xe Fami đứng vẫy tay chào, tôi nói với anh lái xe dừng lại xuống xem sao, các em đồng thanh hô to “Fami-Fami” (chắc thấy cái Logo bên hông xe), có em lấm lem, đi chân đất, tôi hỏi: Các em có biết Fami không ? dạ biết “Fami là sữa”, có em nói “Fami là sữa đậu nành”, “Fami ngon lắm”… may quá trên xe còn lại chừng gần thùng sữa lẻ, vậy chú cho mỗi cháu 2 hộp sữa, các em vui vẻ, con cảm ơn.

Tạm biệt các cháu lên xe vẫn còn nghe văng vẳng “Fami-Fami” đó như một kỷ niệm đẹp hạnh phúc và nhớ mãi, tôi thầm nghĩ ký ức tuổi thơ các em khó quên và đây sẽ là những khách hàng đầy “tiềm năng” sau này của Vinasoy… Hihi

Trân trọng cảm ơn.

A person leaning against a car  Description automatically generated with medium confidence A picture containing text, sign  Description automatically generatedA group of children in a classroom  Description automatically generated with medium confidence A picture containing text, truck, outdoor, road  Description automatically generated


 

Chia sẻ

Đọc thêm các câu chuyện khác!

Nếu bạn cũng có câu chuyện của riêng mình, đừng ngại ngần chia sẻ nó với chúng tôi.

MÙ CANG CHẢI TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN NỤ CƯỜI

Ra trường và đi làm từ khá sớm, nên đối với tôi thời gian dành cho các công việc thiện nguyện, đặc biệt là những chuyến đi trao quà cho trẻ em ở vùng cao luôn là điều khó thựchiện đối với một cô gái vốn còn nhút nhát như tôi.

CỔ TÍCH GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Tôi là một Giám sát bán hàng có hơn 12 năm gắn bó cùng Vinasoy. Trải qua những thăng trầm, có cả những biến cố khiến tôi nghĩ cuộc đời như một phép màu, Vinasoy có “ông bụt” thần kỳ mang lại phép màu và cho tôi sự tươi sáng khi nhìn cuộc đời.

CÂU CHUYỆN 4 LY RƯỢU

Một người trong số những vị khách đã đứng lên mời tôi 3 ly rượu, theo phép lịch sự tôi cũng mời lại người này 1 ly.

VĂN HOÁ KHÔNG ĐỔ LỖI

Khi có sai phạm xảy ra chúng ta không tìm người đổ lỗi, không kỷ luật hay khiển trách ai mà cùng nhau tìm nguyên nhân và giải pháp để giải quyết vấn đề.

25 NĂM HÀNH TRÌNH TÂM HUYẾT ĐỒNG LÒNG HỢP TÁC SÁNG TẠO

VINASOY: BẮC – TRUNG – NAM MỘT NHÀ

"TỰ TÌNH 84 NGÀY ĐÊM"

Cảm ơn những lúc gian khó để tôi biết quý trọng hơn sức khỏe của mình và tình cảm của mọi người san sẻ cho nhau.

LAO ĐỘNG LÀ NIỀM VUI

Mình thật sự biết ơn anh. Anh là sếp cũ của mình. Anh là NGÔ VĂN TỤ.

HOÀI NIỆM!

“Dinh dưỡng thực vật dang tay giữ, Vinasoy muôn năm vững trị bình”.

CÂU CHUYỆN: “ CHIẾN BINH GẮN KẾT – QUẢNG BÁ BÁN HÀNG THẦM LẶNG”

Tôi cảm nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi mà ban lãnh đạo công ty đã dành cho tôi. Vinasoy đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều.

CHIẾC ÁO VÀNG TỰ HÀO

Câu chuyện của tôi được kể sau đây là khoảng 10 năm về trước