LỜI KHẤN Ở CHÙA THIÊN ẤN

Tôi sinh ra ở đất Quảng Nam, lớn lên và lập nghiệp ở Buôn Mê Thuột – Đăk Lăk, nhưng lại hân hạnh làm việc cho Vinasoy từ năm 2008, với nghề nghiệp là kỹ sư nông nghiệp, mang sứ mệnh Phát triển vùng nguyên liệu đậu nành trong nước cho Vinasoy.

Tuy nhiên, từ đó đến giờ đã bao lần về công tác tại Quảng Ngãi, nơi là trụ sở chính của Vinasoy, chỉ duy nhất một lần tôi lên chùa Thiên Ấn cùng các anh Lãnh Đạo và một người vô cùng đặc biệt là một vị Giáo sư người Mỹ – Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học đậu nành Hoa Kỳ.

Đó là vào năm 2012, sau thời gian lang bạt khắp chốn từ Nam ra Bắc để đi vạch ra định hướng phát triển nguyên liệu cho Vinasoy, nhưng tất cả với tôi gần như đã đi vào bế tắc, đã có lúc tôi viết tâm thư xin Lãnh đạo công ty cho tôi nghỉ việc, chuyển hướng công tác.

Hôm đó, trước khi lên đường ra Bắc khảo sát vùng sản xuất đậu nành Đông khu vực ĐB Sông Hồng, anh Ngô Văn Tụ - Giám đốc điều hành Vinasoy có đề nghị anh Bình lái xe, cho đoàn lên chùa Thiên Ấn thăm viếng, thắp nén nhang cầu may ở Chùa.

Lần lượt từng thành viên vào thắp nhang, khấn vái trong đó có tôi. Sau đó chúng tôi đi theo lịch trình, khi dừng nghỉ ăn cơm dọc đường ra Đà Nẵng, anh Tụ có hỏi nhỏ riêng tôi:

  • Lúc ở chùa Thiên Ấn, thắp nhang em vái (khấn) cái gì?

Vô tư tôi trả lời:

  • Em chỉ cầu mong sao cho ông Giáo sư này đồng ý hợp tác, định hướng nghiên cứu phát triển đậu nành Việt Nam cùng Vinasoy. Thì may ra em mới có cơ hội tiếp tục làm việc, không thất nghiệp, chứ thật sự em bí lắm rồi.

Nghe xong, anh cười, trầm ngâm. Tôi không biết anh nghĩ gì, nhưng với tôi vị Giáo sư có cái gì đó rất khác biệt, tôi rất tin vào con người này.

Càng tìm hiểu, càng làm việc với Ông tôi càng kính nể. Ông là một giáo sư hàng đầu về công nghệ sinh học đậu nành của Mỹ, bậc thầy đào tạo ra các giáo sư tầm quốc tế, một người con của đất Việt, luôn tâm huyết cho nền nông nghiệp nước nhà, Ông đã từng làm việc với các cơ quan chủ quản về Nông nghiệp, đã từng chi viện rất nhiều cả về kiến thức lẫn tiền bạc để mong vực lại cây đậu nành của Việt Nam, nhưng, theo tâm sự của Ông, tất cả cũng không đâu vào đâu, chỉ đọng lại hai từ “DU AN”, viết không dấu theo kiểu tiếng Anh, ai hiểu sao đó hiểu.

Ấy vậy mà, không biết là do lời khấn của tôi ở ngày đầu gặp gỡ trên chùa Thiên Ấn hay do cơ duyên và nỗ lực kết nối của Lãnh đạo công ty, Ông đã không ngần ngại, tâm huyết bắt tay cùng Vinasoy. Kết quả bước đầu Trung tâm VSAC ra đời vào năm sau đó, cho đến hôm nay con đường nghiên cứu, ứng dụng, phát triển đậu nành của Vinasoy đã bước sang một trang mới, nó không phải là ánh sáng cuối đường hầm như tôi từng nghĩ, mà đã là con đường đi rỏ ràng, có đích đến hẳn hoi. Trên con đường ấy có dấu chân đầy nhiệt huyết của Ông cùng các cộng sự và nhỏ nhoi trong đó có tôi. Ít nhất tôi đã không thất nghiệp cho đến giờ này sau lời cầu khấn ở Chùa Thiên Ấn, chỉ sợ làm không hết việc, chứ đừng nói chi đến suy nghĩ hưu non.  

Và cũng trong cái đêm ấy ở Đà Nẵng, câu ca của nhạc sĩ, ca sĩ Đình Thậm vang lên làm tôi da diết nhớ mãi: “Có hiểu được lòng nhau mới tới bờ tới bến, có hiểu được lòng nhau mới thấu hết nghĩa tình”, càng nghe càng thấm và càng nỗ lực hơn nữa để cùng nhau đi tới đích đến sau cùng. 

Xin cảm ơn đời đã cho tôi đến với Vinasoy.

TBP Phát triển vùng nguyên liệu

Dương Bá Sơ

BNBlurcpoHkXLOCBMmUXgIK7wKFOjideWXHDm1eJsm9-m3SvaD1jMmOHk87meefr8Af6ThL-_z_W7gBaBINykRCCdIGksgMkAtbs3cj2EtkQQAfviBq3fFS8c0NsCyN8YAohX2jxto-aPmBTZKyboYnWjeUSNBXVW_Al74FMH7PVxpRxjyMSoP1d1Tl4AKzc15y-gqUYKQ


 

Chia sẻ

Đọc thêm các câu chuyện khác!

Nếu bạn cũng có câu chuyện của riêng mình, đừng ngại ngần chia sẻ nó với chúng tôi.

MÙ CANG CHẢI TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN NỤ CƯỜI

Ra trường và đi làm từ khá sớm, nên đối với tôi thời gian dành cho các công việc thiện nguyện, đặc biệt là những chuyến đi trao quà cho trẻ em ở vùng cao luôn là điều khó thựchiện đối với một cô gái vốn còn nhút nhát như tôi.

CỔ TÍCH GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Tôi là một Giám sát bán hàng có hơn 12 năm gắn bó cùng Vinasoy. Trải qua những thăng trầm, có cả những biến cố khiến tôi nghĩ cuộc đời như một phép màu, Vinasoy có “ông bụt” thần kỳ mang lại phép màu và cho tôi sự tươi sáng khi nhìn cuộc đời.

CÂU CHUYỆN 4 LY RƯỢU

Một người trong số những vị khách đã đứng lên mời tôi 3 ly rượu, theo phép lịch sự tôi cũng mời lại người này 1 ly.

VĂN HOÁ KHÔNG ĐỔ LỖI

Khi có sai phạm xảy ra chúng ta không tìm người đổ lỗi, không kỷ luật hay khiển trách ai mà cùng nhau tìm nguyên nhân và giải pháp để giải quyết vấn đề.

25 NĂM HÀNH TRÌNH TÂM HUYẾT ĐỒNG LÒNG HỢP TÁC SÁNG TẠO

VINASOY: BẮC – TRUNG – NAM MỘT NHÀ

"TỰ TÌNH 84 NGÀY ĐÊM"

Cảm ơn những lúc gian khó để tôi biết quý trọng hơn sức khỏe của mình và tình cảm của mọi người san sẻ cho nhau.

LAO ĐỘNG LÀ NIỀM VUI

Mình thật sự biết ơn anh. Anh là sếp cũ của mình. Anh là NGÔ VĂN TỤ.

HOÀI NIỆM!

“Dinh dưỡng thực vật dang tay giữ, Vinasoy muôn năm vững trị bình”.

CÂU CHUYỆN: “ CHIẾN BINH GẮN KẾT – QUẢNG BÁ BÁN HÀNG THẦM LẶNG”

Tôi cảm nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi mà ban lãnh đạo công ty đã dành cho tôi. Vinasoy đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều.

CHIẾC ÁO VÀNG TỰ HÀO

Câu chuyện của tôi được kể sau đây là khoảng 10 năm về trước