MÀY BIẾT GÌ - RUỘNG TAO TAO BIẾT !

- “Oh! Chú Ba ơi! Đi với con ra nói ông Năm Nhơn cùng ông Bảy Nhỏ đừng có bỏ phân nữa, chứ hình như là mấy ổng đang vác phân ra ruộng kìa!” – tôi đang ngồi uống nước, nhắm bộ không xong, tôi quay ra rủ Chú Ba – Tổ trưởng tổ hợp tác.
Hôm lấy giống để sạ thử nghiệm Liên kết sản xuất năm 2020, anh em kỹ thuật đã khuyến cáo sạ tầm 9-10kg/ công thôi, nhưng những người nông dân này vẫn cố tình lấy tới 12 kg, khiến đậu lên dày bi. Dù chúng tôi đã lưu ý rãi ít ít phân lại, nhưng họ vẫn lén lén bỏ thêm 10 kg Ure/công nữa, thật sự không khuyên được.
- “Đậu này đang dày quá rồi, mấy anh mà bỏ phân thêm nữa thì mất ăn ráng chịu, em hổng biết à nghen. Nói tới nói lui hoài mà hổng chịu nghe. Vài bữa nữa á, đậu nó dài ngoằn ra như rau muống, ngã rạp xuống, máy gặt vào cắt, chừa hết lại, vừa tốn phân, mà đậu còn không đạt như người ta nữa. Thôi chịu khó để phân lại, từ từ coi thử đã rồi tính.” – Tôi lên tiếng với hai ông.
- “Mày biết cái gì, ruộng tao tao biết, đậu đang xấu quắt, không bằng người ta, mà mày cứ cảng quài, dẹp đi mày ơi.” - Ông Năm Nhơn gắt lên.
Nhắm bộ hổng xong, Chú Ba quay qua nói dới ông Bảy Nhỏ, ông này có vẻ hiền, biết lắng nghe hơn:
- “Năm Nhơn nó cương quá để cho nó mần, còn mày nghe lời tụi nó (anh em kỹ thuật), vác
phân về, bữa sau coi thử thằng nào hơn thằng nào. Tao thì tao tin tụi nó, còn tụi bây thì kệ, hạ hồi phân giải.”
Vậy là ông Năm Nhơn vẫn bón, còn ông Bảy Nhỏ nín thinh vác phân về.
Tới lúc thu hoạch, đám đậu của ông Năm Nhơn cây cao sòng sọc, ngã hết trơn, nên năng suất chỉ được 5 giạ/công. Lúc cân đậu tính tiền, ông Năm Nhơn mới thấy tiếc:
- Biết hồi đó nghe lời tụi nó thì ngon lành rồi. Đậu Bảy Nhỏ nó được hơn 7 giạ/công, không tốn thêm tiền phân đợt sau. Mà giá của nó còn cao hơn mình nữa chớ.
- “Đó, mày thấy chưa, hổng giỏi cương nữa đi, tao nói rồi muốn nhanh thì phải từ từ, do đậu mày nó ngã hột lấm lem, toàn là rác không mà sao họ hổng trừ.” - Chú Ba nói thêm, ông Năm Nhơn nghe có lý mần thinh, mặt buồn hiu.
Năm sau khi mở hội thảo đầu bờ, phát giống cho vụ mới, một số bà con mới tham gia chương trình có nhiều ý kiến thắc mắc, bàn lui. Ông Năm Nhơn nói dứt khoát:
- “Mấy ông mấy bà ý kiến, ý cò chi nhiều vậy, làm đi rồi biết. Nghe lời tụi nó là thắng chắc, tụi nó
đem giống mới, bày vẽ kỹ thuật tận tay, đứng ra thu mua hết mà còn ngán cái gì nữa, không mần thì bỏ ruộng đó, tui thầu mần hết cho.”
Nói xong ông lên nhận giống, hỏi thêm: “Mày cho tao thêm 2 tờ hướng dẫn kỹ thuật, về nhà đọc cho chắc lỡ rớt mất cái làm hổng đúng theo tụi bây”.
Ông Năm mang bao giống ra khỏi hội thảo, nhìn dáng ông bước đi khệnh khạng, nhưng mọi người ở lại hôm đó đều đồng tình làm theo, bỡi họ biết ông làm được, họ tin ông, anh em kỹ thuật cũng nhờ đó mà nhẹ nhàng hơn trong việc mở rộng phát triển vùng.
Làm việc với người nông dân bước đầu không phải dễ dàng gì, họ luôn bộc trực, thẳng tính mà phải tận mắt thấy được thành quả thì mới tin tưởng, răm rắp làm theo.

TBP Phát triển vùng nguyên liệu
Dương Bá Sơ

 

acc-3JQ4z4R5EKfYIDdhtwX5etYvgSOKwBsPdCfCs4fcY74ku-Kdf3lR5eD7GSs_Wfi0YcWXOvxx7JSMkdFbKmoSe2-eVnMYDw2k46YseB8hWvMAJgCaZBKXEs-bP3IrMOrz-OibyCWFB9VwJGOd1wNDl6bQ3vvlRSABxg6iP9dZOuhs17F3OzdIkZ89M6dh

0-h1dMYudPn8Vkw2ivJX19d_1C33NsOturoGmYOvMp5hsMJUZkqvY2jVpePOzN0bZ_3COT_9fODHUJ81o6hrW7BYg_3IuK1BP-vThd4_DzO2jfpti8O09BlnMkthYjpiFn3nm8A9CYhgNTqkKem4ryMv1Yol9s7ngTed9iuIDn6eo35rtkxXhU5LwBjs38GH

Chia sẻ

Đọc thêm các câu chuyện khác!

Nếu bạn cũng có câu chuyện của riêng mình, đừng ngại ngần chia sẻ nó với chúng tôi.

MÙ CANG CHẢI TRAO YÊU THƯƠNG, NHẬN NỤ CƯỜI

Ra trường và đi làm từ khá sớm, nên đối với tôi thời gian dành cho các công việc thiện nguyện, đặc biệt là những chuyến đi trao quà cho trẻ em ở vùng cao luôn là điều khó thựchiện đối với một cô gái vốn còn nhút nhát như tôi.

CỔ TÍCH GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Tôi là một Giám sát bán hàng có hơn 12 năm gắn bó cùng Vinasoy. Trải qua những thăng trầm, có cả những biến cố khiến tôi nghĩ cuộc đời như một phép màu, Vinasoy có “ông bụt” thần kỳ mang lại phép màu và cho tôi sự tươi sáng khi nhìn cuộc đời.

CÂU CHUYỆN 4 LY RƯỢU

Một người trong số những vị khách đã đứng lên mời tôi 3 ly rượu, theo phép lịch sự tôi cũng mời lại người này 1 ly.

VĂN HOÁ KHÔNG ĐỔ LỖI

Khi có sai phạm xảy ra chúng ta không tìm người đổ lỗi, không kỷ luật hay khiển trách ai mà cùng nhau tìm nguyên nhân và giải pháp để giải quyết vấn đề.

25 NĂM HÀNH TRÌNH TÂM HUYẾT ĐỒNG LÒNG HỢP TÁC SÁNG TẠO

VINASOY: BẮC – TRUNG – NAM MỘT NHÀ

"TỰ TÌNH 84 NGÀY ĐÊM"

Cảm ơn những lúc gian khó để tôi biết quý trọng hơn sức khỏe của mình và tình cảm của mọi người san sẻ cho nhau.

LAO ĐỘNG LÀ NIỀM VUI

Mình thật sự biết ơn anh. Anh là sếp cũ của mình. Anh là NGÔ VĂN TỤ.

HOÀI NIỆM!

“Dinh dưỡng thực vật dang tay giữ, Vinasoy muôn năm vững trị bình”.

CÂU CHUYỆN: “ CHIẾN BINH GẮN KẾT – QUẢNG BÁ BÁN HÀNG THẦM LẶNG”

Tôi cảm nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi mà ban lãnh đạo công ty đã dành cho tôi. Vinasoy đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều.

CHIẾC ÁO VÀNG TỰ HÀO

Câu chuyện của tôi được kể sau đây là khoảng 10 năm về trước